Home > [Mac] Macintosh Tips > [Mac] การสร้าง Contacts Group บนไอโฟนผ่านทาง Address Book ในแมค OSX

[Mac] การสร้าง Contacts Group บนไอโฟนผ่านทาง Address Book ในแมค OSX

มกราคม 23rd, 2012
ไม่ให้ใส่ความเห็น

ทริกนี้จะเป็นการสร้างความเป็นระเบียบให้กับรายชื่อผู้ติดต่อ (Contacts) บนไอโฟน ทำให้รายชื่อไม่ปนกัน ว่าใครแต่ละคนเป็นใคร ทำอะไร ที่ไหน เกี่ยวข้องอะไรกับเรา มาดูวิธีกันครับ

ก่อนเริ่มทำจริง ผมอยากให้สำรองไฟล์รายชื่อผู้ติดต่อลงเครื่องคอมพิวเตอร์ หากมือถือเครื่องใดที่สามารถ Export ไฟล์ vCard หรือที่เรียกว่าไฟล์รายชื่อเพื่อนที่อยู่ในโทรศัพย์เครื่องนั้นๆ ออกมาได้ ก็ให้ทำไว้ก่อนเลย จะได้ไม่ต้องมาเสียเวลานั่งพิมพ์ชื่อของเพื่อนๆ ในภายหลัง ซึ่งเมื่อก่อนผมใช้ Nokia N70 มันจะมีออปชั่นคัดลอกรายชื่อไปยังการ์ดหน่วยความจำ ทำให้ผมไม่ต้องมาพิมพ์รายชื่อเพื่อนทั้งหมดอีกครั้ง ทำแต่เพียงลากรายชื่อทั้งหมดลงไปในแอปพลิเคชั่น Address Book ได้ทันทีแล้วจึงมาจัดการจัดกลุ่มในภายหลังครับ

วิธีการ

1. เปิดแอปพลิเคชั่น Address Book ใน OSX ขึ้นมาครับ เราจะเริ่มทุกอย่างจากตรงนี้

Address Book

2. ถ้าเรามีรายชื่อผู้ติดต่อ ที่เป็นไฟล์ vCard (นามมสกุล .vcf) เก็บอยู่ในเครื่องคอมแล้ว ให้เราลากรายชื่อเหล่านั้นเข้าไปในส่วนของ All Contacts ได้เลย แล้วเราค่อยมาจัดกรุ๊ปทีหลัง แต่ถ้าไม่มรายชื่อยู่เลยก็ต้องมานั่งพิมพ์ลงไปเองครับ

ลักษณะของไฟล์ vCard

หรือ

ถ้าไม่มีรายชื่อใดๆ อยู่เลยก็ต้องนับ 1 ใหม่พิมพ์เพิ่มเข้า…ไปทีละคน (เหนื่อยแทน T T) โดยการคลิกปุ่ม + ใต้คอลัมน์ Name

3. ตัวอย่างนี้ผมมีรายชื่อผู้ติดต่อและกรุ๊ปต่างๆ อยู่ก่อนแล้ว แต่ผมจะสร้างกรุ๊ปขึ้นมาใหม่ เพื่อเป็นตัวอย่างให้ดู โดยให้คลิกปุ่ม + ที่มุมซ้ายล่างเพื่อสร้างกรุ๊ปขึ้นมา ผมจะตั้งเป็น “บ้ากล้อง” เพื่อรวมชื่อเพื่อนที่ชอบถ่ายรูปด้วยกันมารวมไว้ในกรุ๊ปนี้

คลิกที่ปุ่ม + เพื่อสร้างกรุ๊ปขึ้นมาใหม่

ตั้งชื่อกรุ๊ปตามต้องการ

4. จากนั้นให้เราเลือกรายชื่อเพื่อน (กดปุ่ม Cmd ค้างเพื่อเลือกหลายๆ รายชื่อ) ในส่วนของ All Contacts เข้าไปในกรุ๊ปของ “บ้ากล้อง” และทำเช่นเดียวกันกับชื่อกรุ๊ปที่ต้องการจนครบ

ลากรายชื่อผู้ติดต่อในส่วนของ All Contacts เข้าไปยังกรุ๊ปของ "บ้ากล้อง"

5. ต่อ iPhone ผ่านทาง iTunes เพื่อที่จะทำการซิงค์ข้อมูลรายชื่อผู้ติดต่อลงไป แล้วไปที่ Info ติ๊กเครื่องหมายถูกที่ Sync Address Book Contact ไว้ด้วย และในส่วนของรูปแบบการซิงค์นั้นจะเลือกเป็น All Contacts สำหรับการซิงค์ทุกๆ รายชื่อผู้ติดต่อที่มีเลยก็ได้ หรือ Selected Groups สำหรับเลือกเฉพาะบางกรุ๊ปที่ต้องการก็ได้ และถ้าเลื่อนดูเราก็จะเห็นกรุ๊ปของ “คนบ้ากล้อง” แสดงอยู่ด้วย (อย่าลืมใส่เครื่องหมายถูกไว้ด้วยล่ะ)

จะเลือกเป็น All Contacts หรือ Selected Groups ก็ได้

รายชื่อกรุ๊ปที่เราสร้าง (คนบ้ากล้อง) ก็จะแสดงในส่วนนี้ด้วย

6. ที่เหลือก็กดปุ่ม Apply ต่อด้วยปุ่ม Sync สำหรับการเปลี่ยนแปลง

รอ......สำหรับการซิงค์ข้อมูลรายชื่อผู้ติดต่อ

7. เพียงเท่านี้เราก็จะได้กรุ๊ฟของรายชื่อผู้ติดต่อเพิ่มเข้าไปใน iPhone แล้วครับ

รายชื่อกรุ๊ปที่เราสร้าง ก็จะแสดงบน iPhone แล้ว
รายชื่อเพื่อนที่ถูกเพิ่มเข้ามา

8. ส่วนการเพิ่มเติมข้อมูลผู้ติดต่อ เช่น รูปภาพผู้ติดต่อ อีเมล เบอร์โทรที่ทำงาน เบอร์มือถือ ที่อยู่ ก็ให้ไปคลิกที่รายชื่อนั้นๆ แล้วกดปุ่ม Cmd+L เพื่อแก้ไขข้อมูลได้ตลอดครับ

แก้ไขข้อมูลผู้ติดต่อโดยการคลิกที่ชื่อนั้นๆ แล้วกดปุ่ม Cmd+L

 

นี่ก็เป็นบทความง่ายๆ ของการสร้างกรุ๊ปรายชื่อผู้ติดต่อบน iPhone เพราะในทางปฏิบัติจริงๆ คงมีแอปที่เอาไว้จัดการในส่วนนี้ให้โหลดไปใช้อยู่แล้ว ยังไงก็อ่านเอาไว้เป็นความรู้ครับ

แสดงความคิดเห็น

comments


[Mac] Macintosh Tips